GHI NHẬN MỚI CÁC LOÀI LƯỠNG CƯ Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VĂN HÓA ĐỒNG NAI, TỈNH ĐỒNG NAI - Mai Anh, Lương; Hạnh Quyên, Đỗ; Văn Chung, Hoàng; Quang Tiến, Phan; Thế Cường, Phạm; Quảng Trường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Dựa vào kết quả khảo sát trong các năm 2020 và 2021, chúng tôi đã ghi nhận bổ sung phân bố của 5 loài ếch nhái thuộc ba họ ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, gồm 1 loài thuộc họ Ếch nhái chính thức Dicroglossidae (Limnonectes limborgi), 2 loài thuộc họ Ếch nhái Ranidae (Humerana lateralis, Papurana milleti) và 2 loài thuộc họ Ếch cây Rhacophoridae (Rohanixalus vittatus, Theloderma laeve). Đáng chú ý, loài Papurana milleti lần đầu tiên ghi được ghi nhận phân bố ở tỉnh Đồng Nai và Theloderma laeve, một loài đặc hữu của Việt Nam, cũng được xác định có mặt trong khu bảo tồn. Bên cạnh đó, chúng tôi mô tả đặc điểm nhận dạng và cung cấp thông tin về một số đặc điểm sinh thái của các loài mới ghi nhận. Kết quả trên đã nâng tổng số loài lưỡng cư ghi nhận ở khu bảo tồn này lên 36 loài. Các nghiên cứu trước đây ghi nhận hai loài Ếch poa-lan (Limnonectes poilani) và Chàng hiu (Hylarana macrodactyla) ở khu vực nghiên cứu, tuy nhiên, chúng tôi không thu thập lại được mẫu vật của hai loài này trong quá trình khảo sát.