DẪN LIỆU BỔ SUNG CHO KHU HỆ THỰC VẬT CỦA RỪNG PHÒNG HỘ NÚI CẬU - DẦU TIẾNG, TỈNH BÌNH DƯƠNG - Thị Hà, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn; Minh Hoàn, Võ; Văn Quý, Nguyễn; Việt Hùng, Đặng; Thị Ngoan, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này trình bày một số dẫn liệu bổ sung cho khu hệ thực vật rừng phòng hộ Núi Cậu - Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Thông qua sử dụng các phương pháp nghiên cứu thực vật truyền thống và phân tích dữ liệu. Nghiên cứu này đã phát hiện bổ sung 269 loài, 186 chi, 73 họ thuộc 3 ngành thực vật bậc cao có mạch cho khu hệ thực vật rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng, nâng tổng số loài của khu hệ thực vật nơi đây lên 502 loài thuộc 307 chi và 100 họ. Trong đó, đã ghi nhận 5 loài thực vật bị đe dọa trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và Danh lục Đỏ IUCN (2022). Có 197 loài thực vật được người dân sử dụng trên tổng số 269 loài thuộc 6 nhóm giá trị sử dụng được khám phá gồm dược liệu, thực vật ăn được, tinh dầu, gỗ, cây cảnh và nhóm khác. Có 5 yếu tố địa lý thực vật được tìm thấy, trong đó, yếu tố nhiệt đới châu Á là đặc trưng của hệ thực vật nơi đây và chúng có mối liên hệ gần gũi với yếu tố nhiệt đới châu Á và Đông Dương - Malezi. Phổ dạng sống được xác định là SB = 63,57Ph + 7,43Ch + 2,23Hm + 14,50Cr + 12,27Th. Mặc dù diện tích chỉ có 3.611,7 ha, với khoảng 1.600 ha rừng tự nhiên, nhưng những phát hiện bổ sung này đã khẳng định sự đa dạng về thành phần loài, giá trị sử dụng và bảo tồn, sự đa dạng về yếu tố địa lý, phổ dạng sống. Những dẫn liệu bổ sung này có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thực vật tại khu vực nghiên cứu.