PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI: TRƯỜNG HỢP TỈNH ĐỒNG NAI - Thu Hương, Vũ; Văn Hùng, Trần; Thị Hương Thảo, Nguyễn; Thị Thu Thủy, Đinh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Thời điểm 31/12/2020, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Đồng Nai chiếm 6,3% trong tổng số các doanh nghiệp, đóng góp 46,7% trong tổng sản phẩm trên địa bàn. Trong số doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chiếm 95,1%. Giai đoạn 2016 – 2020, doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai có sự tăng trưởng về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trong đó, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có tốc độ phát triển bình quân lớn hơn doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài về số lượng doanh nghiệp, giá trị tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn, thu nhập của người lao động, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế. Doanh nghiệp liên doanh có ưu thế hơn về sự biến động lao động, vốn sản xuất kinh doanh, lợi nhuận trước thuế/vốn sản xuất kinh doanh. Đồng Nai có nhiều ưu thế cũng như cơ hội phát triển doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích sản xuất kinh doanh và số lượng doanh nghiệp đang dần trở nên khó khăn do đất trống với diện tích lớn không còn nhiều. Để doanh nghiệp FDI đóng góp nhiều hơn trong việc phát triển kinh tế, Đồng Nai cần tập trung phát triển doanh nghiệp FDI về chiều sâu.