BIẾN ĐỘNG GIÁ ĐẤT Ở TẠI THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH GIAI ĐOẠN 2017 – 2021 - Thị Huệ, Nguyễn; Văn Quân, Nguyễn; Xuân Thị Thu Thảo, Xuân; Sỹ Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá thực trạng biến động giá đất trên địa bàn thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2021, từ đó đề xuất giải pháp đối với công tác định giá đất. Nghiên cứu đã chọn ra 4 vùng nghiên cứu dựa trên đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, tiến hành thu thập số liệu về giá đất ở Nhà nước quy định và giá đất ở thị trường, tổng hợp, so sánh và đánh giá sự chênh lệch. Giá đất ở tại thành phố Từ Sơn có nhiều biến động, tại cả 4 vùng nghiên cứu giá đất đều tăng mạnh, đặc biệt là tại vùng 1 (vùng trung tâm). Nguyên nhân chủ yếu do thành phố Từ Sơn được nâng cấp thành đô thị loại 3 vào năm 2021. Giá Nhà nước quy định và giá thị trường có sự chênh lệch lớn gây khó khăn trong công tác định giá đất. Để hoàn thiện công tác định giá đất, cần áp dụng một số giải pháp như cụ thể hoá khái niệm giá đất thị trường; nêu rõ nguyên tắc và phương pháp định giá đất; bỏ khung giá đất; xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất; quy định việc định giá đất phải do tổ chức định giá độc lập với cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về giá đất.