NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NHÂN LỰC TRONG LĨNH VỰC KIỂM LÂM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH - Thị Hân, Đoàn; Hồng Hạnh, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nhân lực luôn là nguồn lực quan trọng trong quá trình hoạt động của mỗi tổ chức. Tuy nhiên, trong mỗi tổ chức hay mỗi lĩnh vực, ngoài những yêu cầu chung đối với nhân lực thì cũng có những yêu cầu mang tính đặc thù để đáp ứng được hoạt động của tổ chức có hiệu quả tốt nhất. Nghiên cứu này nêu những điểm đặc thù của lĩnh vực kiểm lâm nói chung, phân tích những đặc điểm cơ bản của Hoà Bình, đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp. Với phương pháp nghiên cứu truyền thống, nghiên cứu xác định các hoạt động nâng cao chất lượng nhân lực kiểm lâm tỉnh Hoà Bình: công tác quy hoạch, tuyển dụng nhân lực; bố trí và sử dụng nhân lực; công tác đào tạo, bồi dưỡng; công tác đánh giá nhân lực. Những yếu tố ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng nhân lực được xác định thành 2 nhóm yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan. Từ đó, đề xuất 5 nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng nhân lực kiểm lâm Hoà Bình như giải pháp về công tác tuyển dụng; về bố trí, sử dụng cán bộ; chính sách đãi ngộ với công chức viên chức; nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng; kiểm tra, giám sát cán bộ công chức, viên chức.