GIA CÔNG ĐIỆN HÓA BỀ MẶT CỦA CÁC BỘ PHẬN THÉP 12X18H10T ĐƯỢC SẢN XUẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUNG CHẢY LASER CHỌN LỌC - Mạnh Hùng, Tô; Viktor Vasilyevich, Ovchinnikov; Tatiana, Levina; Anatolyevna; Adylina Anna Petrovna; Glukhikh Yakov Mikhailovich (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Việc sử dụng các công nghệ phụ gia để sản xuất các bộ phận từ thép không gỉ dạng bột đang gia tăng đều đặn trong những năm gần đây. Ứng dụng công nghệ nung chảy laser chọn lọc từng lớp giúp tiết kiệm vật liệu để sản xuất đến những bộ phận cuối cùng, giảm cường độ lao động trong quá trình sản xuất và thu được các bộ phận có cấu hình khác nhau. Đồng thời, công nghệ phụ gia làm gia tăng độ nhám bề mặt của các bộ phận được sản xuất, vì thế trong hầu hết các trường hợp đều cần gia công hoàn thiện bề mặt của những bộ phận này. Người ta đã chứng minh rằng độ cứng siêu nhỏ của vật liệu mẫu thu được bằng phương pháp nung chảy laser chọn lọc vi hạt của thép 12X18H10T vượt quá độ cứng siêu nhỏ của thép đặc. Độ bền kéo và độ giãn dài tương đối lần lượt là 665 MPa và 53%, điều này là do sự hình thành các pha cứng và cấu trúc hạt mịn trong phương pháp SLM. Bài báo trình bày sự ảnh hưởng của đánh bóng điện phân đến độ nhám của các mẫu phẩm được sản xuất bằng phương pháp nung chảy laser chọn lọc từ bột thép 12X18H10T.