ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN TÍNH NHIỆT ĐẾN ĐỘ BỀN CƠ HỌC CỦA GỖ THÔNG BA LÁ, BẠCH TÙNG VÀ CAO SU - Văn Hoà, Hoàng; Đình Bôi, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Công nghệ biến tính nhiệt được coi là một trong những công nghệ xử lý gỗ khá thân thiện với môi trường do không sử dụng hóa chất trong khi xử lý. Sản phẩm gỗ sau khi được biến tính nhiệt có độ ổn định kích thước cao, độ bền sinh học tăng rõ rệt so với gỗ không biến tính. Tuy nhiên độ bền cơ học của gỗ cũng bị ảnh hưởng và biến đổi theo xu hướng giảm xuống. Nghiên cứu này đã tiến hành xử lý biến tính cho 3 loại gỗ Thông ba lá, Bạch tùng và Cao su ở nhiệt độ 170oC đến 210oC trong thời gian từ 4 giờ đến 12 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, gỗ Thông ba lá, gỗ Bạch tùng và gỗ Cao su sau khi xử lý biến tính nhiệt có độ bền cơ học giảm xuống khá rõ rệt. Mức độ giảm độ bền uốn tĩnh biến động từ 30% với gỗ Bạch tùng đến 40% với gỗ Thông ba lá, trong đó độ bền uốn tĩnh gỗ Cao su giảm ít nhất. Độ bền nén dọc thớ gỗ của gỗ Cao su tăng lên, trong khi độ bền nén dọc thớ của gỗ Thông và gỗ Bạch tùng giảm. Ngoài ra, độ bền cơ học của 3 loại gỗ trong nghiên cứu phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ và thời gian xử lý. Để áp dụng sản xuất thực tiễn với 3 loại gỗ này, cần căn cứ vào yêu cầu về độ bền cơ học của gỗ để xác định điều kiện xử lý biến tính cho phù hợp.