NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC CHỦNG Spirulina CÓ NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAO TỪ SUỐI NƯỚC NÓNG KIM BÔI - HÒA BÌNH - Văn Nhã, Phạm; Thị Thu Hằng, Nguyễn; Quang Trung, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Tảo xoắn Spirulina sp. chứa hàm lượng protein 60 - 70%, carbohydrate 13 - 16%, lipid 7 - 8% và nhiều amino acid không thay thế. Hiện nay, Spirulina được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống: làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi và xử lý nước thải. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu khai thác nguồn gen bản địa của vi tảo phân bố ở suối nước nóng Kim Bôi – Hòa Bình, từ đó chọn được chủng tảo có năng suất cao, chất lượng tốt. Kết quả phân lập được 3 chủng vi tảo thuộc chi Spirulina. Trong 5 môi trường Hoagland, BBM, ½ Chu-10, BG11 và Zarrouk, 3 chủng tảo sinh trưởng tốt trên môi trường BBM và Zarrouk. Các kết quả cũng cho thấy, trong số 3 chủng tảo xoắn, đã xác định được 2 chủng có tiềm năng làm giống phục vụ nghiên cứu và sản xuất quy mô công nghiệp: chủng KB1 tạo 0,5 g sinh khối khô trong 1 lít dịch nuôi, có hàm lượng protein 74,5 g/100 g tảo khô; chủng KB2 cho năng suất 0,45 g sinh khối khô/1 lít dịch nuôi, hàm lượng protetin đạt 75,3 g/100 g tảo khô.