Nghiên cứu chuyển gen kìm hãm già hóa bộ lá Atore1 vào cây mô hình Arabidopsis thaliana - Trịnh Hoàng Anh, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn; Văn Hiền, Lã; Xuân Bình, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu chuyển gen Atore1 vào cây Arabidopsis thông qua vi khuẩn Agrobacterium và đánh giá biểu hiện của gen trên cây chuyển gen thế hệ T1 và T2. Thế hệ cây chuyển gen T1: đã phân tích sàng lọc bằng PCR 50 cây và xác định được 48 cây mang gen Atore1, mức độ biểu hiện gen được phân thành 2 nhóm gồm: (i) nhóm 1 gồm 28 cây, biểu hiện của gen Atore1 tương đối rõ ràng, lá cây có màu xanh đậm, số lá ra nhiều hơn và cây có thời gian sinh trưởng dài hơn 14 ngày so với đối chứng không chuyển gen. (ii) nhóm 2 gồm 20 cây, gen Aore1 không có biểu hiện rõ ràng so với đối chứng. Thế hệ cây chuyển gen T2, phân tích và sàng lọc bằng PCR 15 cây, kết quả cho thấy cả 15 cây đều mang gen Atore1, đồng thời thế hệ T2 gen Atore1 biểu hiện tính trang rõ rệt: cây có lá màu xanh đậm, hàm lượng diệp lục cao hơn so với đối chứng. Điều này cho thấy nhóm nghiên cứu đã thiết kế thành công vetor chuyển gen và chuyển gen thành công vào cây Arabidopsis, kết quả làm tiền đề cho công tác chuyển gen trên diện rộng ở cây trồng nông nghiệp.