NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH CÂY RÀNG RÀNG MÍT (Ormosia balansae DRAKE) - Thị Mai Sen, Trần; Hồng Liên, Lê; Thị Quỳnh, Phạm; Thị Hạnh, Phạm; Trung Quốc, Trần; Hùng Chiến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Ràng ràng mít (Ormosia balansae Drake) là loài cây gỗ lớn, thường xanh, sinh trưởng nhanh, thân thẳng, sản lượng gỗ cao, chất lượng gỗ tốt và phân bố rộng. Bài báo này trình bày một số kết quả về nhân giống Ràng ràng mít từ hạt tại vườn ươm. Hạt Ràng ràng mít khi thu hái về được làm sạch, xử lý mầm bệnh, sau đó ngâm trong nước với các nhiệt độ, thời gian khác nhau. Ở công thức xử lý hạt khi ngâm trong nước ở nhiệt độ 55°C và ngâm trong 24 giờ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất với 90,7%. Sau 3 tháng tuổi, cây con với giá thể là thể nền đất cho kết quả tốt hơn so với thể nền cát khi đạt tỷ lệ sống; sinh trưởng đường kính gốc (D00); chiều cao cây (Hvn) lần lượt là 94,0%; 2,86 ±0,21 mm; 17,59 ± 2,03 cm. Công thức thí nghiệm ruột bầu với 90% đất mùn tơi xốp + 8% phân chuồng hoai + 2% phân NPK (16:16:8) cho kết quả tốt nhất về tỷ lệ sống và sinh trưởng. Trong giai đoạn trước 3 tháng tuổi, cây con Ràng ràng mít sinh trưởng tốt nhất ở mức che sáng 50%, mức che sáng 25% là tốt nhất với sinh trưởng của cây này ở giai đoạn 3-9 tháng tuổi. Các công thức giá thể, ruột bầu, che sáng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cây con nhưng ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng Ràng ràng mít giai đoạn vườn ươm. Kết quả này là cơ sở việc xử lý hạt, sử dụng phân bón, chế độ che sáng cho cây Ràng ràng mít ở giai đoạn vườn ươm trong thực tế sản xuất.