ĐÁNH GIÁ VÀ DỰ BÁO BIẾN ĐỘNG SỬ DỤNG ĐẤT TẠI HUYỆN NHƠN TRẠCH, TỈNH ĐỒNG NAI TRÊN CƠ SỞ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÝ (GIS) VÀ CHUỖI MARKOV - Trọng Thế, Phan; Thị Huyền, Mai; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Đất đai thường xuyên biến động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghiên cứu này ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) và chuỗi Markov để đánh giá biến động sử dụng đất trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2010 - 2020, dự báo xu hướng biến động giai đoạn tới 2030. Kết quả đã xây dựng bản đồ biến động sử dụng đất giai đoạn 2010 - 2020 cho 7 loại sử dụng đất: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất ở, đất chuyên dùng, đất sông suối và mặt nước chuyên dùng và đất phi nông nghiệp khác. Tỷ lệ biến động đất đai giai đoạn 2010 - 2020 của huyện Nhơn Trạch là 17,01% tổng diện tích tự nhiên. Trong giai đoạn 2010 - 2020, các loại đất có xu hướng biến động tăng là đất nuôi trồng thủy sản, đất sông suối và mặt nước chuyên dùng, đất ở và đất sản xuất nông nghiệp với tốc độ tăng từ 0,01% đến 6,00%; các loại đất có xu hướng giảm là đất phi nông nghiệp khác, đất chuyên dùng và đất lâm nghiệp với tộc độ giảm từ 0,04% đến 7,28%. Dự báo đến 2030, các loại hình sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch là đất sản xuất nông nghiệp (17.662,7 ha), đất lâm nghiệp (3.198,1 ha), đất nuôi trồng thủy sản (1.945,4 ha), đất ở (2.473,7 ha), đất chuyên dùng (6.372,5 ha), đất sông suối và mặt nước chuyên dùng (5.941,5 ha), đất phi nông nghiệp khác (84,0 ha). Nghiên cứu đã cung cấp những thông tin thay đổi sử dụng đất làm căn cứ cho việc ra quyết định, hoạch định các chính sách sử dụng đất ở địa phương đảm bảo sử dụng bền vững tài nguyên đất đai.