ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ ĐẠM TRONG DUNG DỊCH DINH DƯỠNG ĐẾN SỰ HẤP THU LÂN, KALI, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LƯỚI (Cucumis melo L. ) TRỒNG TRONG GIÁ THỂ TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNG - Hải Châu, Mai; Anh Tuấn, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của nồng độ đạm trong dung dịch dinh dưỡng đến sự hấp thu lân, kali, năng suất và chất lượng dưa lưới. Thí nghiệm được thực hiện trong nhà màng thuộc Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Giống sử dụng trong thí nghiệm là giống dưa lưới Sweet 695 (Cucumis melo L.) có nguồn gốc từ Malaysia do Công ty Ngọc Long Châu cung cấp, trồng trong bầu nilon 2 mặt (mặt ngoài màu trắng, mặt trong màu đen, kích thước bầu khi xếp 34 x 33 cm, thể tích bầu 8,2 lít). Các công thức thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD), 3 lần lặp lại, 4 nghiệm thức là 4 nồng độ đạm (N) trong dung dịch (110 ppm, 140 ppm, 170 ppm và 200 ppm). Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ đạm trong dung dịch có ảnh hưởng lớn làm tăng hàm lượng lân và kali trong cây. Nồng độ đạm trong dung dịch dinh dưỡng không ảnh hưởng đến độ Brix của quả dưa lưới, nhưng có ảnh hưởng lớn đến năng suất dưa lưới, khối lượng chất khô ở hai giai đoạn cuối vụ. Trong đó nồng độ đạm 200 ppm cho năng suất và khối lượng chất khô quả đạt cao nhất.