NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CHU KỲ KINH DOANH GỖ RỪNG TRỒNG HỢP LÝ TẠI CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÂM NGHIỆP ĐẮK TÔ - Thị Thanh Tân, Dương; Văn Chất, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô là doanh nghiệp nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum quản lý. Công ty hiện đang quản lý bảo vệ 17.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thuộc vùng núi Ngọc Linh, ngoài ra công ty trồng và kinh doanh hàng nghìn ha rừng trồng, loài cây trồng chủ yếu là Keo lai và cây thông ba lá. Trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng và kinh doanh gỗ rừng trồng là nhiệm vụ chính của công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần xác định chu kỳ kinh doanh gỗ rừng trồng hợp lý để có thể mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất cho doanh nghiệp. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thiết lập hàm lợi nhuận, hàm tăng trưởng và hàm giá trị hiện tại thuần cho các mô hình kinh doanh khác nhau, từ đó giải bài toán tối ưu đa mục tiêu xác định chu kỳ kinh doanh gỗ rừng trồng hợp lý của công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô. Từ đó công ty có cơ sở lý thuyết để lựa chọn chu kỳ kinh doanh gỗ rừng trồng phù hợp nhằm đem lại giá trị kinh tế lớn nhất.