NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐÈN LED ĐẾN MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH LÝ VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY VẠN LỘC (Aglaonema rotundum pink) IN VITRO - Thị Thu Hiền, Phan; Thị Pha, Nguyễn; Phương Thu, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Cây vạn lộc (Aglaonema rotundum pink) là cây loài cây cảnh, đẹp và dùng làm trang trí. Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích khảo sát ảnh hưởng của ánh sáng LED đến khả năng nhân nhanh chồi in vitro và phát triển ngoài vườn ươm cây vạn lộc. Kết quả khảo sát cho thấy, ánh sáng đỏ và xanh đơn sắc đều gây ức chế đến quá trình tạo rễ cũng như sinh trưởng của các chồi cây vạn lộc. Trong khi đó, chồi vạn lộc in vitro sinh trưởng dưới điều kiện LED đỏ:xanh (80:20) cho khả năng phát sinh rễ tốt nhất (93,01% số chồi ra rễ) so với ánh sáng huỳnh quang đối chứng (72,18% số chồi tạo rễ). Số rễ tạo thành trung bình (2,71 rễ/chồi), chiều dài rễ trung bình (2,22 cm) và chiều cao cây trung bình của chồi sinh trưởng dưới ánh sáng LED đỏ:xanh (80:20) (7,34 cm) đều cao hơn ở ánh sáng đối chứng. Bằng thực nghiệm, nhận thấy kiểu đèn LED 80% LED đỏ (630 nm) kết hợp 20% LED xanh (450 nm) có khả năng ứng dụng trong nuôi cấy in vitro cây vạn lộc với hiệu quả cảm ứng tạo rễ cao. Kiểu đèn 80% LED đỏ (630 nm) kết hợp 20% LED xanh (450 nm) có khả năng kích thích tốt nhất cho sự tái sinh và nhân nhanh đa chồi cây vạn lộc, khi sử dụng ánh sáng ở công thức này, tỷ lệ tái sinh cao nhất đạt 72,48%, hệ số nhân chồi đạt 6,34. Quy trình này có thể sử dụng trong nghiên cứu nhân nhanh một số cây hoa, cây cảnh khác phục vụ sản xuất nông nghiệp.