Ảnh hưởng của giá thể, số lượng nhánh tách và dinh dưỡng đến khả năng đẻ nhánh của Lan hoàng thảo thái bình (Dendrobium moschatum) - Phạm Phương Thu, Tiến Sĩ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Lan hoàng thảo thái bình (Dendrobium moschatum) là loài lan quý có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao nhưng đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức và mất môi trường sống. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của giá thể, số lượng nhánh tách và chế độ dinh dưỡng đến khả năng đẻ nhánh và sinh trưởng của loài, từ đó đề xuất biện pháp nhân giống hiệu quả. Thí nghiệm được triển khai tại Vĩnh Phúc từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2025 theo thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại, bao gồm các yếu tố: chế phẩm kích mầm (Keiki Duy Spray, Kích mầm Hùng Nguyễn…), nồng độ chế phẩm (0 - 20%), giá thể (rêu rừng, rêu nhập khẩu, sơ dừa, vỏ thông nhỏ), số lượng nhánh tách (1, 2, 3 nhánh trưởng thành) và phân bón (Dynamic Lifter, KickBack, Ra rễ cực mạnh N3M…). Các chỉ tiêu theo dõi gồm tỷ lệ sống (%), hệ số bật chồi (lần), chiều cao cây (cm) và số lá/cây. Kết quả cho thấy tổ hợp tối ưu bao gồm Keiki Duy Spray (10%), tách 2 - 3 nhánh trưởng thành trồng 1 khóm, sử dụng giá thể vỏ thông nhỏ và bón phân "Ra rễ cực mạnh N3M", giúp đạt tỷ lệ sống cao nhất (93,33%) và hệ số bật chồi tối đa (1,97 lần). Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho việc nhân giống và bảo tồn Lan hoàng thảo thái bình, góp phần phát triển bền vững nguồn gen lan quý. Từ khóa: Dendrobium moschatum, Lan hoàng thảo thái bình, giá thể, nhân giống, chế phẩm kích mầm, phân bón, bảo tồn.