NGHIÊN CỨU ĐỘNG LỰC HỌC ROBOT CHỮA CHÁY NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP TRONG QUÁ TRÌNH LEO CẦU THANG - Sơn, Hoàng; Xuân Nguyên, Nguyễn; Phạm Thục Anh, Nguyễn; Thị Huyền, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Chữa cháy trong nhà xưởng công nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy (PCCC) vì phải đối mặt không chỉ với cháy nổ mà còn các hóa chất nguy hiểm độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Các thiết bị chữa cháy thông minh sử dụng công nghệ cao có thể cung cấp phương tiện chữa cháy an toàn và giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn có thể xảy ra trong nhà máy xí nghiệp. Robot chữa cháy di động có khả năng hoạt động độc lập và được điều khiển từ khoảng cách an toàn là phương tiện chữa cháy có thể dập tắt đám cháy mà không gây nguy hiểm đến tính mạng lực lượng tham gia chữa cháy. Kết quả nghiên cứu về mô hình động lực học robot chữa cháy trong quá trình leo cầu thang (một chướng ngại vật thường gặp và phải vượt qua khi robot tham gia chữa cháy) sẽ là cơ sở cho lựa chọn động cơ truyền động robot chữa cháy nhà xưởng công nghiệp. Các kết quả mô phỏng và thực nghiệm đã chứng minh độ tin cậy và chính xác của mô hình động lực học khi robot leo cầu thang đã được nghiên cứu.