Kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp Vên vên (Anishoptera costata Korth) trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân phú thuộc Tỉnh Đồng Nai - Lê Văn Cường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu một số đặc điểm của ưu hợp Vên vên (Anishoptera costata Korth) trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân phú thuộc Tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp Vên vên. Trong nghiên cứu này, kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp Vên vên trên đất xám phát triển từ đá mẹ granit và đất nâu đỏ phát triển từ đá mẹ bazan đã được nghiên cứu dựa trên 10 ô tiêu chuẩn điển hình với kích thước 0,25ha. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của các ưu hợp Vên vên thay đổi tùy theo loại đất. Thành phần loài cây gỗ của các ưu hợp Vên vên trên đất xám cao hơn so với các ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan. Phân bố N/D của các ưu hợp Vên vên đều giảm dần theo cấp D. Tốc độ giảm số cây theo các cấp D của các ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan diễn ra nhanh hơn so với đất xám. Số cây của các ưu hợp Vên vên phân bố tập trung ở cấp H = 10-16m. Chỉ số cạnh tranh tán (CCI) của các ưu hợp Vên vên là 1,55; trong đó chỉ số CCI của ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan cao hơn so với các ưu hợp Vên vên trên đất xám. Tỷ lệ số cây Vên vên trong các ưu hợp Vên vên tăng dần theo các cấp D. Đa dạng loài cây gỗ của các ưu hợp Vên vên trên đất xám cao hơn so với các ưu hợp Vên vên trên đất nâu đỏ bazan.