Nghiên cứu xây dựng quy trình tạo vật liệu composite 3 lớp có khả năng tiêu âm, cách nhiệt từ ván MDF và xốp XPS - Tất Thắng, Nguyễn; Ngọc Phước, Lê; Văn Chứ, Trần; Quốc An, Cao; Tường Lâm, Phạm; Thị Ánh Hồng, Phạm; Văn Huyến, Nguyễn; Tăng Thị Kim Hồng; Tường Thị Thu Hằng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Mục đích của bài báo này là nghiên cứu, xây dựng quy trình tạo vật liệu gỗ composite từ ván MDF và xốp XPS. Vật liệu gỗ composite này có khả năng tiêu âm, cách nhiệt. Thông qua quá trình khảo nghiệm sơ bộ ở quy mô công nghiệp, từ đó hiệu chỉnh các bước và thông số công nghệ cho phù hợp với điều kiện sản xuất. Quy trình công nghệ được đánh giá thông qua các chỉ tiêu chất lượng của vật liệu composite, như: một số tính chất cơ lý, khả năng tiêu âm, cách nhiệt. Kết quả nghiên cứu và khảo nghiệm cho thấy: quy trình công nghệ tạo vật liệu composite được thực hiện qua 5 bước, các bước rõ ràng, dễ thực hiện. Vật liệu composite có tính chất tốt, với các giá trị trung bình của các chỉ tiêu chất lượng (1) khối lượng thể tích 306,0 kg/m3, (2) độ trương nở chiều dày 3,32%, (3) độ bền chịu nén 3,53 MPa, (4) độ bền uốn tĩnh 15,56 MPa, (5) modul đàn hồi uốn tĩnh 4,26 GPa, hệ số dẫn nhiệt 0,83 W/mmK, hệ số tiêu âm 0,108. Sự kết hợp giữa lõi xốp XPS và lớp mặt MDF đảm bảo tạo ra vật liệu composite 3 lớp có khối lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt và cách âm tốt, độ bền cơ học đáp ứng yêu cầu. Với cấu trúc này, vật liệu composite có thể được ứng dụng làm vách ngăn, trần nhà, hoặc các tấm ốp tường trong công trình dân dụng và công nghiệp. Các công trình xây dựng này cần tải trọng nhẹ, nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng, cách nhiệt và giảm tiếng ồn.