Ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn chất hữu cơ tạo bầu đến khả năng sinh trưởng của cây Bạch đàn lai (Eucalyptus globulus Labill) và cây Keo lai (Acacia Auriculiformis Mangium) ở giai đoạn vườn ươm - Đào Thị Thùy Dương, Tiến sĩ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
TÓM TẮT Với mục tiêu xác định được ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn chất hữu cơ tạo bầu đến tỷ lệ sống, khả năng sinh trưởng của cây bạch đàn lai và cây keo lai, nghiên cứu được thực hiện tại vườn ươm của trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang trong vụ Thu và vụ Xuân bằng 2 thí nghiệm 1 nhân tố; thí nghiệm 1 gồm 7 công thức có tỷ lệ phối trộn các chất hữu cơ khác nhau; thí nghiệm 2 gồm 3 công thức kế thừa từ thí nghiệm 1 và công thức đối chứng là bầu đất, được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD). Kết quả thu được cho thấy: (-) Trong vụ Thu 2020 các công thức có tỷ lệ phối trộn: 25% trấu hun + 5% than bùn + 35% xơ dừa + 35% vỏ lạc; 25% trấu hun + 5% than bùn + 30% xơ dừa + 40% vỏ lạc; 25% trấu hun + 5% than bùn + 25% xơ dừ a + 45% vỏ lạc, cây bạch đàn lai và keo lai có tỷ lệ sống đạt cao nhất là 83,30% và 90,00%; đường kính gốc cây đạt cao nhất 2,70 – 2,90mm (bạch đàn lai), 2,90 – 2,95mm (keo lai). (-) Trong vụ Xuân 2021, cây bạch đàn lai nuôi cấy mô và cây keo lai sinh trưởng trong bầu hữu cơ tốt hơn so với bầu đất, có các chỉ tiêu sinh trưởng đạt cao nhất ở công thức có tỷ lệ phối trộn 25% trấu hun + 5% than bùn + 25% xơ dừa + 45% vỏ lạc. Từ khóa: Tỷ lệ phối trộn chất hữu cơ, Bạch đàn lai, Keo lai