THỰC VẬT LÂM SẢN NGOÀI GỖ CÓ GIÁ TRỊ BẢO TỒN Ở KHU DTTN ĐỘNG CHÂU-KHE NƯỚC TRONG, HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH - Nguyễn Hữu Cường, Tiến sĩ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo trình bày kết quả điều tra bổ sung và đánh giá các loài thực vật LSNG có giá trị bảo tồn ở khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong theo Danh mục Đỏ của IUCN (2024), Sách Đỏ Việt Nam (2007) và Nghị định số 84/2021/NĐ-CP. Theo đó, kết quả nghiên cứu dựa trên danh sách các loài thực vật bậc cao có mạch đã công bố trước đây cùng với điều tra bổ sung ở khu vực. Chúng tôi đã xác định hệ thực vật bậc cao có mạch với 612 loài cây LSNG, nghiên cứu đã bổ sung 01 họ, 06 chi và 13 loài thực vật có giá trị LSNG cho khu DTTN Động Châu-Khe Nước Trong. Danh sách các loài thực vật LSNG nguy cấp, quý, hiếm tại khu DTTN Động Châu - Khe Nước Trong có 91 loài, chiếm 14,87% tổng số loài. Trong đó: 07 loài trong Danh mục Đỏ của IUCN (2024), 17 loài trong Sách Đỏ Việt Nam năm 2007, 77 loài thuộc Nghị định số 84/2021/NĐ-CP. Kết quả cho thấy, hệ thực vật LSNG ở DTTN Động Châu - Khe Nước Trong còn rất đa dạng, đây là cơ sở khoa học giúp cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của địa phương.