Bước đầu xác định thành phần loài côn trùng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, tỉnh Điện Biên - Lê Bảo Thanh; Thị Hằng, Hoàng; Xuân Trường, Bùi; Chu Lê Vân (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bằng phương pháp điều tra thu bắt mẫu côn trùng trên các tuyến điều tra điển hình tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, bước đầu ghi nhận 300 loài côn trùng thuộc 59 họ của 11 bộ. Trong đó bộ Cánh vảy (Lepidoptera) có số lượng loài nhiều nhất chiếm 72,0% tổng số loài, thấp nhất là bộ Gián (Blattoptera) chiếm 0,33%. Sự phân bố của côn trùng chỉ mang tính tương đối và khác nhau ở mỗi sinh cảnh, sinh cảnh rừng hỗn giao gỗ- tre nứa có số lượng loài chiếm 59,3% tổng số loài, tiếp theo là sinh cảnh rừng cây gỗ thường xanh có số lượng loài chiếm 50,7%, sinh cảnh nương rẫy khu dân cư có số loài chiếm 38,7%, sinh cảnh trảng cỏ cây bụi có số loài ít nhất chiếm 32,3%. Các loài côn trùng hại lá có số lượng loài lớn nhất chiếm 80,0% tổng số loài, các loài côn trùng hại thân cành chiếm 7,7%, các loài côn trùng hại rễ chiếm 4,7%, các loài côn trùng thụ phấn cho thực vật chiếm 60,7% , các loài côn trùng làm thực phẩm và thuốc chiếm 9,7%, côn trùng thiên địch chiếm 7,0%, có 2 loài côn trùng quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam 2007 và chưa xác định được vai trò có 3 loài chiếm 1% tổng số loài.