ĐỊNH DANH MỘT SỐ LOÀI CÂY DƯỢC LIỆU BẰNG CHỈ THỊ DNA MÃ VẠCH PHỤC VỤ SẢN XUẤT SẢN PHẨM CHĂM SÓC SỨC KHỎE HỮU CƠ SINH HỌC - Hà Bích Hồng, Tiến sĩ; Vũ Thị Ánh, ThS.; Hà Minh Tuân, TS.; Cao Thị Việt Nga, ThS.; Nguyễn Thế Hưởng, TS. (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Các loài cây dược liệu được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và được người tiêu dùng yêu thích vì có nguồn gốc thiên nhiên. Tuy nhiên, thực trạng các vùng canh tác và sản xuất cây dược liệu tại nước ta lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Do đó, rất nhiều các loài dược liệu không rõ nguồn gốc, chất lượng được đưa vào thị trường với nhiều mức giá khác nhau, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu. Từ thực trạng đó, việc giám định và truy xuấ nguồn gốc các loài cây dược liệu có giá trị kinh tế là rất thiết thực. Xác định được giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng là cơ sở để các vùng trồng chuyên canh cây dược liệu đảm bảo được nguồn cung chất lượng cũng như có khả năng truy xuất nguồn gốc cho thị trường. Trong nghiên cứu này, ba loài cây dược liệu là Hương nhu trắng, Tía tô và Sả chanh đã được giám định sử dụng các trình tự DNA mã vạch là rbcL, trnH – psbA và ITS2. Kêt quả giải trình tự nucleotide của cả 3 trình tự DNA mã vạch và so sánh lên GenBank cho thấy các mẫu Hương nhu trắng có tên khoa học là Ocimum gratissimum, các mẫu Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens và các mẫu Sả chanh có tên khoa học là Cymbopogon citratus với mức độ tương đồng từ 99,44% đến 100%. Trình tự rbcL của 3 loài Hương nhu trắng, Tía tô, Sả chanh được đăng ký trên GenBank với các mã số lần lượt là PQ120591, PQ120592 và PQ120593, trình tự trnH-psbA của 3 loài lần lượt là PQ120594, PQ120595, PQ120596, trình tự ITS2 của 3 loài lần lượt là PQ143346, PQ143347, PQ143348.