HIỆU QUẢ CỦA KỸ THUẬT NUÔI CẤY MÔ TRONG CHỌN LỌC GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU MẶN THÔNG QUA GIAI ĐOẠN CALLUS - Nguyễn Văn Toàn; Nguyễn Phạm Ngọc Diệp; Tống Thị Thùy Trang; Phạm Ân Tình; Huỳnh Kỳ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Kỹ thuật nuôi cấy mô ngoài việc sử dụng để nhân giống vô tính, kỹ thuật này còn được sử dụng trong nhiều nghiên cứu khác như được dùng để đánh giá khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường. Do đó, trong nghiên cứu này đã đánh giá khả năng chịu mặn của các giống lúa thông qua nuôi cấy trên môi trường nuôi cấy mô với các nồng độ khác nhau của muối Natri Clorua (NaCl). Callus của các giống được thử nghiệm trên môi trường MS với các nồng độ của NaCl: 0; 0,5; 1,0; 1,5; 2,0 g/L từ đó đánh giá được khả năng hấp thụ ion Na+ và K+ cũng như khả năng phát triển của callus trên môi trường stress mặn. Kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ tích luỹ hàm lượng ion Na+/K+ của giống Đốc Phụng là thấp nhất và cao nhất là giống IR29 cũng tương tự với hàm lượng proline. Ngoài ra, việc phân sử dụng chỉ thị phân tử SSR với 18 maker liên kết với QTL chịu mặn cho thấy kết quả ở giống Đốc Phụng, FL478, Trà Lòng có mang kiểu gen chống chịu với giống với Pokkali và khác biệt hoàn toàn với giống mẫn cảm là IR29. Kết quả này cho thấy kỹ thuật nuôi cấy mô và marker SSRs có thể dùng để thanh lọc khả năng chịu mặn ở các giống lúa.