Nghiên cứu cảm ứng và nhân nuôi sinh khối rễ cây Cát cánh (Platycodon grandiflorum) - Đặng Thị Thanh Tâm, Tiến sĩ; Đinh Trường Sơn, PGS. TS; Đỗ Thị Phương Thảo, KS; Nguyễn Vũ Phương Thảo, KS (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Cây Cát cánh (Platycodon grandiflorum (Jacq.) A.DC) là một loại thảo lược có hoa được ứng dụng nhiều trong y học truyền thống ở các nước Đông Á do có nhiều hợp chất thứ có giá trị đặc biệt là các hợp chất saponin. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định nguồn vật liệu phù hợp để cảm ứng rễ bất định in vitro và xác định một số thông số kỹ thuật trong quá trình nhân nuôi rễ in vitro. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, vật liệu đoạn chồi là vật liệu phù hợp để cảm ứng tạo rễ bất định ở cây Cát cánh. Trên môi trường MS có bổ sung 1 mg/l α-NAA, sau 5 tuần nuôi cấy, 83% mẫu đoạn chồi cảm ứng ra rễ. Rễ cảm ứng từ đoạn chồi có màu trắng ngà, phân nhánh và có sự tăng trưởng về chiều dài tốt. Môi trường giảm nồng độ khoáng còn 1/8 MS được xác định là phù hợp cho sự tăng trưởng, kéo dài của rễ bất định in vitro cây Cát cánh. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng xác định môi trường dạng lỏng (không chứa agar) kích thích rễ tăng trưởng sinh khối chất khô hơn môi trường bán rắn (chứa 6,5 g/l agar). Đây là những kết quả bước đầu cho hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào cho quá trình nuôi cấy rễ bất định cây dược liệu Cát cánh nhằm thu các hợp chất thứ cấp mục tiêu có giá trị.