ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG KIM LOẠI NẶNG TRONG ĐẤT NÔNG NGHIỆP THUỘC LƯU VỰC SÔNG NHUỆ TẠI HUYỆN KIM BẢNG, TỈNH HÀ NAM - Lê Na, Phan; Thị Trang, Phạm; Thu Huyền, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong đất nông nghiệp thuộc lưu vực sông Nhuệ tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Kết quả cho thấy, đất nông nghiệp khu vực nghiên cứu thuộc nhóm đất chua vừa đến chua nhẹ khi có pH dao động từ 4,5 – 5,7. Hàm lượng OC trong đất biến động từ 1,06% đến 3,51%, với 70% số mẫu có hàm lượng hữu cơ ở mức giàu. CEC dao động từ 9,72 đến 17,6 lđl/100g đất, nằm ở mức thấp đến trung bình. Đất thịt nhẹ, thịt trung bình và thịt trung bình pha sét chiếm 70%. Hàm lượng Cu, Pb, Zn trong mẫu đất sử dụng nước tưới từ sông Nhuệ đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 03-MT:2015/BTNMT, tuy nhiên hàm lượng Cu, Pb, Zn trong đất lúa cao hơn trên đất màu, cụ thể: hàm lượng Cu cao hơn 1,2 lần, hàm lượng Pb cao hơn 1,29 lần và hàm lượng Zn cao hơn 1,28 lần. Hàm lượng phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật sử dụng cho đất chuyên màu cao hơn đất 2 lúa và đất 2 lúa – cây vụ đông, nhưng sự khác biệt là không nhiều, do đó yếu tố quyết định chính là nước tưới. Hàm lượng Cu, Pb, Zn đều nằm trong giới hạn của QCVN 39:2011/BTNMT nhưng hàm lượng Cu, Pb của các mẫu nước tưới trên sông Nhuệ có giá trị tiệm cận với giới hạn QCVN cho thấy nước tưới đã bị nhiễm bẩn kim loại nặng.