KẾT CẤU LOÀI CÂY GỖ VÀ CẤU TRÚC CỦA MỘT SỐ TRẠNG THÁI RỪNG KÍN THƯỜNG XANH HƠI ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC TÂN PHÚ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Lê Hồng Việt; Nguyễn Văn Thêm, PGS.TS. Nguyễn Văn Thêm; Ngô Thị Thu Thủy, ThS, Ngô Thị Thuy Thủy; Nguyễn Văn Quý, TS. Nguyễn Văn Quý (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về đặc tính của rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của nghiên cứu này là so sánh kết cấu loài cây gỗ và cấu trúc của Rkx ở giai đoạn Climax và các mức độ bị suy thoái khác nhau. Số liệu nghiên cứu là 20 ô tiêu chuẩn (OTC) với kích thước 0,20ha; mỗi trạng thái rừng 5 OTC. Trong các OTC, xác định các loài cây gỗ (S, loài) với đường kính thân ngang ngực (D, cm) từ 6cm trở lên. Các cây gỗ được đo D, chiều cao toàn thân (H, m) và đường kính tán (DT, m). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần loài cây gỗ ở Rkx bị suy thoái tương đồng khá cao với Rkx Climax. Các loài cây gỗ ở Rkx Climax và rừng bị suy thoái hỗn giao với nhau ở mức khá cao. Phân bố đường kính (N/D) của rừng Climax và Rkx bị suy thoái đều giảm dần theo sự gia tăng đường kính. Tốc độ suy giảm số cây theo các cấp D ở Rkx Climax diễn ra chậm hơn so với Rkx bị suy thoái. Phần lớn số cây ở Rkx Climax tập trung ở nhóm D = 20-40cm và lớp H = 15-20m. Trái lại, phần lớn số cây ở Rkx bị suy thoái tập trung ở nhóm D < 20cm và lớp H < 15m. Cấu trúc của Rkx Climax phức tạp hơn so với Rkx bị suy thoái. Đa dạng loài cây gỗ của Rkx Climax và Rkx bị suy thoái đều ở mức khá cao.