Đánh giá chất lượng nước hồ Sông Mây tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, năm 2024 - Nguyễn Văn Lâm; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Các hồ nước ngọt có vai trò quan trọng trong cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, duy trì hệ sinh thái thủy sinh và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng địa phương. Hồ Sông Mây tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, đang đối mặt với nguy cơ suy giảm chất lượng nước ngọt. Việc đánh giá chất lượng nước hồ này là cần thiết để bảo vệ tài nguyên nước trong khu vực. Nghiên cứu này đã thu thập 48 mẫu nước ở 8 vị trí trong khoảng thời gian từ tháng 6-11/2024 và phân tích 11 chỉ tiêu lý hóa và vi sinh. Các phương pháp quan trắc, phân tích chỉ số chất lượng nước (WQI) và kỹ thuật thống kê đa biến (PCA) đã được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Kết quả cho thấy nhu cầu oxy hóa học (COD), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD₅), NH₄⁺ và Coliform vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 08:2023, với hàm lượng COD dao động từ 84–1.726,35 mg/L và Coliform từ 2.200–32.100 MPN/100 mL, phản ánh ô nhiễm hữu cơ và vi sinh nghiêm trọng. Tất cả tám điểm quan trắc đều bị ô nhiễm, trong đó hai điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất (VT1 và VT8). Phân tích PCA cho thấy ô nhiễm hữu cơ và chất rắn lơ lửng là hai nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng nguồn nước. Mối tương quan nghịch giữa DO với COD và BOD₅ cho thấy sự suy giảm oxy hòa tan do ô nhiễm hữu cơ. Để cải thiện chất lượng nước, cần triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát và quản lý nguồn xả thải từ các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp trên địa bàn.