Nghiên cứu thành phần loài cây trồng có tiềm năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu vực bãi rác ở tỉnh Hòa Bình - Vương Duy Hưng; Vũ Huy Định; Vũ Thị Ngọc Mai; Phạm Thị Kim Thoa (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình rất lớn. Tuy nhiên các chất thải vẫn được xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp và đốt. Để góp phần cải tạo môi trường tại các bãi rác của Hòa Bình bằng cây xanh, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu thành phần loài cây trồng có tiềm năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu vực bãi rác ở tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình điều tra, nghiên cứu tại 06 bãi rác: bãi rác thị trấn Cao Phong, bãi rác Dốc Búng, bãi rác thị trấn Đà Bắc, bãi rác thị trấn Bo, bãi rác thị trấn Lương Sơn, bãi rác thị trấn Mường Khến thuộc tỉnh Hòa Bình, đã xác định được tại khu vực nghiên cứu có 256 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 210 chi, 83 họ trong 4 ngành thực vật. Dựa trên phương pháp cho điểm đánh giá theo từng tiêu chí, đã tổng hợp được điểm đánh giá của 159 loài cây gỗ, lựa chọn để phát triển tại các bãi rác của tỉnh Hòa Bình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các loài cây có điểm cao về tiềm năng gây trồng và phát triển tại 6 bãi rác tại tỉnh Hòa Bình nhằm giảm thiểu ô nhiễm là: Trứng cá (Muntingia calabura); Si (Ficus benjamina); Sấu (Dracontomelon duperreanum); Lộc vừng (Barringtonia acutangula); Sảng nhung (Sterculia lanceolata); Ruối (Streblus asper); Ngũ gia bì cảnh (Schefflera arboricola); Dướng (Broussonetia papyrifera); Nhãn (Dimocarpus longan); Keo dậu (Leucaena leucocephala); Sung (Ficus racemosa); Keo tai tượng (Acacia mangium); Keo lai (Acacia auriculiformis x mangium); Sữa (Alstonia scholaris); Me (Tamarindus indica).