Nghiên cứu thực trạng tạo lập quỹ đất phục vụ đô thị hóa giai đoạn 2014-2023 tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh - Trương Đỗ Thuỳ Linh; Đỗ Thị Tám (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng công tác tạo lập quỹ đất phục vụ đô thị hóa (ĐTH) trong giai đoạn 2014-2023 tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM). Các phương pháp sử dụng gồm: tổng quan có hệ thống; thu thập tài liệu, số liệu; phân tích, tổng hợp; tiếp cận mô hình khung ma trận Áp lực-Trạng thái-Phản hồi (PSR). Kết quả cho thấy, trong giai đoạn nghiên cứu huyện đã tạo lập được quỹ đất phục vụ ĐTH khá lớn (với diện tích 1.479,17 ha tại 59 dự án, 709 thửa đất) thông qua 3 phương thức. Trong đó, diện tích lớn nhất được tạo lập từ phương thức sử dụng quỹ đất công do Nhà nước quản lý hiện đang bỏ trống hoặc sử dụng không hiệu quả, chưa phù hợp (với diện tích 901,86 ha, tương ứng 60,97% tại 709 thửa đất). Tiếp đến là phương thức Nhà nước thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) với 517,81 ha, (chiếm 35,01%) tại 59 dự án. Nhận chuyển nhượng quyền SDĐ thông qua hình thức nhà đầu tư tự thỏa thuận có diện tích ít nhất với 59,5 ha (chiếm 4,02%) tại 3 dự án. Song song đó, nghiên cứu đã chỉ ra một số tồn tại, làm cơ sở đề xuất giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả tạo lập quỹ đất phục vụ ĐTH cho địa bàn nghiên cứu.