Nghiên cứu một số thông số công nghệ chế tạo vật liệu composite từ sợi tàu dừa với chất nền là nhựa Phenol-Formaldehyde - Tường Thị Thu Hằng; Tăng Thị Kim Hồng; Hoàng Xuân Niên (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Sợi từ tàu dừa thuộc nhóm xơ sợi dạng thẳng trong các sản phẩm xơ sợi từ phế liệu của cây dừa. Sợi từ tàu dừa sau khi phân tách có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình chế tạo sản phẩm composite phục vụ trong công nghiệp sản xuất đồ mộc, góp phần tạo thêm nguồn nguyên liệu cho công nghiệp đồ gỗ Việt Nam. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu sự tương quan giữa nhiệt độ ép, thời gian ép và lượng chất nền Phenol-Formaldehyde (PF) tới chất lượng composite từ sợi tàu dừa. Nghiên cứu sử dụng bố trí kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố chỉ ra rằng: Lượng chất nền Phenol-Formaldehyde, nhiệt độ ổn định trong thời gian ép sản phẩm, thời gian duy trì nhiệt độ ổn định là những yếu tố công nghệ tính quyết định tới chất lượng của composite từ sợi tàu dừa và nhựa PF. Khi sử dụng chất nền nhựa PF với tỷ lệ 20% khối lượng vật liệu, nhiệt độ ép 170oC, và thời gian ép 17,5 phút sẽ tạo được mẫu vật liệu composite có các đặc tính và chỉ tiêu chất lượng là: Khối lượng riêng 0,84 g/cm3, độ bền uốn tĩnh 43,6 MPa, và độ trương nở chiều dày 4%. Với các chỉ tiêu chất lượng đó, có thể đáp ứng tốt yêu cầu chất lượng vật liệu làm nguyên liệu cho sản xuất đồ mộc.