Xác định thông số tối ưu ảnh hưởng đến lực cản khí động học vỏ xe ô tô điện - Nguyễn Thị Lục; Trần Công Chi; Nguyễn Văn Tựu; Nguyễn Khánh Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài báo nghiên cứu xác định ảnh hưởng của thông tốc độ xe (X1, km/h), cấu tạo góc nghiêng kính trước (X2, độ), góc nghiêng nắp capo (X3, độ) tới lực cản (Fd) khí động học của xe ô tô điện, với mục tiêu xác định được lực cản nhỏ nhất nhằm giảm mức tiêu hao năng lượng cho xe và nâng cao độ an toàn khi vận hành. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích phần tử hữu hạn (FEA) tìm ra miền giới hạn của lực cản, kết hợp với phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) để xác định giá trị tối ưu Fd . Kết quả phân tích ANOVA cho thấy mô hình hồi quy của Fd có độ tin cậy giá trị cao với R2 = 0,9862, xác định được thông số có ảnh hưởng lớn nhất đến lực cản Fd là X1 là 66,28%, thông số X2 và X3 ảnh hưởng rất ít. Kết quả tối ưu cho thấy với X1 = 32,456 (km/h), X2 = 15,99 (độ), X3 = 14,97 (độ) thì giá trị lực cản Fd (min) = 77, 426 (N). Để xác minh hiệu quả của phương pháp, mô hình vỏ xe được thiết kế lại và phân tích FEA với cùng điều kiện. Kết quả đạt được Fd2 = 78, 696 (N) có sự chênh 1,613% nhỏ so với các giá trị tối ưu thu được, do đó phương pháp sử dụng và kết quả tối ưu có độ tin cậy.