KẾT HỢP ẢNH VỆ TINH SENTIEL-2 VÀ GOOGLE EARTH ENGINE ĐỂ XÁC ĐỊNH DIỆN TÍCH RỪNG CHUYỂN ĐỔI SANG ĐẤT NÔNG NGHIỆP GIAI ĐOẠN 2016-2021: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU TẠI HUYỆN ĐĂK GLONG, TỈNH ĐĂK NÔNG - Quang Bảo, Trần; Trọng Cương, Nguyễn; Sỹ Doanh, Lê; Nguyên Khang, Lã; Văn Duẩn, Phạm; Văn Thị, Nguyễn; Văn Tuyến, Đinh; Đức Nhật Minh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu sử dụng nền tảng Google Earth Engine (GEE) kết hợp với ảnh vệ tinh Sentiel-2, để đánh giá mất rừng do chuyển sang sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông, Việt Nam. Toàn bộ 21 cảnh ảnh Sentinel-2 có tỉ lệ mây <20% đã được sử dụng. Bằng việc sử dụng chỉ số thực vật NDVI để xác định ngưỡng của các lớp phủ rừng, đất canh tác nông nghiệp, khu vực dân cư và mặt nước. Kết quả đã phân loại các đối tượng lớp phủ thành 4 trạng thái gồm: rừng, nông nghiệp, dân cư và mặt nước ở cả hai thời điểm 2021 và 2016. Bản đồ phân loại các lớp phủ đã được kiểm chứng bằng phương pháp định tính thông qua ảnh Google Earth (GE) kết hợp dữ liệu điều tra thực địa và phương pháp kiểm chứng bằng thống kê với có độ chính xác tổng thể 89,6, Kappa: 0,81. Bài báo cũng khẳng định hiệu quả của phương pháp sử dụng chỉ số NDVI để phân loại tự động các trạng thái lớp phủ bằng công nghệ GEE cho phép rút ngắn quá trình xử lý ảnh và kiểm chứng kết quả sau phân loại đồng thời cho kết quả phân loại nhanh chóng và khách quan. Kết quả cho thấy, giai đoạn 2016-2021 khu vực nghiên cứu có khoảng 14.827,58 ha rừng đã bị chuyển đổi sang đất sản xuất nông nghiệp.