Ứng dụng phương pháp phân tích nhân tố khám phá (EFA) và phân tích thứ bậc (AHP) xây dựng bộ tiêu chí kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng bảng giá đất theo vị trí - Bùi Thị Cẩm Ngọc; Đặng Thu Hằng; Bùi Thị Then (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm xây dựng bộ tiêu chí kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng bảng giá đất theo vị trí. Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng bao gồm: điều tra thứ cấp, điều tra sơ cấp, phương pháp xây dựng bộ tiêu chí kiểm tra, đánh giá việc xây dựng bảng giá đất (phân tích nhân tố khám phá EFA, hồi quy tuyến tính, phân tích thứ bậc AHP, chấm điểm theo thang đo). Nghiên cứu đã tiến hành điều tra xin ý kiến 180 cán bộ quản lý, cán bộ thuộc tổ chức định giá đất, chuyên gia... Kết quả cho thấy bộ tiêu chí kiểm tra đánh giá công tác xây dựng bảng giá đất gồm 7 nhóm được sắp xếp theo tỷ lệ ảnh hưởng và điểm số như sau: (1) Phương pháp định giá đất (33,7% - 34 điểm); (2) Xây dựng bảng giá theo vị trí (25,1% - 25 điểm); (3) Kiểm tra đánh giá việc sửa đổi bổ sung bảng giá đất (14,1% - 14 điểm); (4) Tuân thủ nguyên tắc (9,5% - 9 điểm); (5) Nhân lực thực hiện việc xây dựng bảng giá đất (5,9% - 6 điểm); (6) Tổ chức và quản lý (5,8% - 6 điểm); (7) Cơ sở vật chất hạ tầng (5,8% - 6 điểm). Bộ tiêu chí là công cụ hỗ trợ cho cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng bảng giá đất theo vị trí tại các địa phương đã đúng quy định và phù hợp với thực tiễn hay không, đồng thời cũng góp phần đưa ra được chính sách cụ thể hỗ trợ tốt hơn cho công tác định giá đất tại địa phương.