Tài nguyên thực vật rừng ngập mặn tại Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Rừng ngập mặn Cần Giờ: thực trạng và giải pháp bảo tồn - Huỳnh Đức Hoàn; Bùi Nguyễn Thế Kiệt; Viên Ngọc Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Sau hơn 45 năm phục hồi, quản lý, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ, đa dạng sinh vật rừng ngập mặn luôn có chiều hướng gia tăng, trong đó thành phần các loài cây ngập mặn thực sự được duy trì và bảo vệ tốt. Qua kết quả nghiên cứu từ 200 ô đo đếm (diện tích 100 m2) từ dự án “Tổ chức quản lý bền vững Rừng ngập mặn Cần Giờ tầm nhìn đến năm 2025” do Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ tổ chức thực hiện. Kết quả nghiên cứu ghi nhận có 24/35 loài ngập mặn thực sự. Đước đôi và Mắm trắng là 02 loài ưu thế trong cấu trức rừng ngập mặn tự nhiên tại Cần Giờ. Các loài cây quý hiếm như: Cóc đỏ, Quao nước, Sú cong, Cui biển, Côi và các loài Vẹt cần được chú trọng trong công tác bảo tồn và phát triển loài. Trên cơ sở nhận diện các khó khăn trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, nhóm tác giả đưa ra một số đề xuất liên quan, trong đó cần chú trọng thực hiện những nghiên cứu tổng hợp và toàn diện về đa dạng thành phần thực vật trong Khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ, duy trì tính đa dạng thành phần loài thông qua đẩy mạnh công tác trồng rừng với đa dạng thành phần loài cây trồng nhằm phát huy chức năng của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ ngày càng bền vững hơn.