CƠ CHẾ CHUNG SỐNG CỦA CÁC LOÀI CÂY GỖ TRONG RỪNG TỰ NHIÊN Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VĂN HÓA ĐỒNG NAI - Văn Quý, Nguyễn; Hồng Hải, Nguyễn; Thanh Tuấn, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn; Văn Định, Phạm; Thanh Hà, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Thực vật là sinh vật di chuyển kém linh hoạt, số phận của chúng phụ thuộc rất nhiều vào các quá trình sinh thái và tiến hóa. Do đó, sự hiểu biết đầy đủ về các quá trình cơ bản đã duy trì tính đa dạng thực vật rừng nhiệt đới là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu này đã sử dụng mô hình quan hệ loài theo diện tích và sáu mô hình phân bố độ phong phú loài để làm rõ các cơ chế thúc đẩy sự chung sống của các loài cây gỗ trong kiểu rừng lá rộng thường xanh ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai. Để thu thập dữ liệu, 01 ô tiêu chuẩn 4 ha (200 m × 200 m) đã được thiết lập trong lâm phần tự nhiên thuộc khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy, các loài thúc đẩy đa dạng và các loài trung tính đều ảnh hưởng đáng kể đến sự đa dạng loài của quần xã nhưng tầm quan trọng của chúng là không giống nhau ở các quy mô không gian khác nhau. Mô hình thích hợp Niche-preemption là phù hợp nhất để giải thích cơ chế chung sống của các loài ở các quy mô không gian nhỏ (10 m × 10 m) trong khi ở các quy mô không gian lớn (80 m × 80 m và 100 m × 100 m) mô hình phù hợp nhất là mô hình trung tính Volkov. Sự chung sống của các loài được thúc đẩy bởi các quá trình sinh thái ở các quy mô không gian nhỏ như sự tương tác giữa cây-cây, hạn chế về mật độ và tính không đồng nhất của môi trường sống. Các quá trình ngẫu nhiên như sự phát tán và trôi dạt sinh thái được dự đoán là cơ chế duy trì sự chung sống của các loài ở các quy mô không gian lớn.