Nghiên cứu khả năng tích luỹ các-bon trong cây Mắm biển (Avicennia marina) ở giai đoạn cây mạ tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định - Thị Mai Sen, Trần; Thị Lan, Hoàng; Khắc Tú, Thái (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Để xác định lượng carbon được tích luỹ trong cây Mắm biển (Avicennia marina) ở giai đoạn cây mạ 1 tháng tuổi, nghiên cứu đã thiết lập và tiến hành thí nghiệm với 4 độ mặn khác nhau (10, 15, 20 và 30‰). Kết quả nghiên cứu cho thấy (i) Sinh khối khô tích lũy ở giai đoạn này có giá trị là 0,318 g. Trong đó, sinh khối khô của thân là cao nhất (0,157 g) chiếm 49% trong tổng sinh khối khô tích lũy. Tiếp đến là trong rễ với 0,099 g chiếm 31% tổng sinh khối khô. Và thấp nhất ở lá với giá trị đạt được là 0,062 g chiếm 20% tổng sinh khối khô; (ii) Hàm lượng các-bon tích lũy trong cây có giá trị là 0,119 gC. Trong đó, hàm lượng các-bon tích lũy trong thân chiếm tỉ lệ cao nhất với tỉ lệ 53% (0,063 gC); tiếp theo là lượng các-bon tích lũy trong rễ chiếm 26% (0,03 gC); và cuối cùng là lá chiếm 21% (0,026 gC). Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá khả năng tái sinh thành công của trụ mầm vì việc xuất hiện tích luỹ các-bon đồng nghĩa với việc có sự dịch chuyển trạng thái của cây mạ trong giai đoạn phát triển, chuyển từ cây mạ sang cây con. Dựa vào đó có thể xác định được khả năng thích nghi với điều kiện lập địa ở các độ mặn khác nhau của Mắm biển, tạo tiền đề để đưa ra các giải pháp liên quan đến phục hồi RNM bằng con đường tái sinh tự nhiên, góp phần phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái quan trọng này.