Sự kết nhóm sinh thái giữa một số loài cây gỗ trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú, tỉnh Đồng Nai - Lê Văn Long, Tiến sĩ; Văn Thêm, Nguyễn; Hồng Việt, Lê; Thị Thùy Dương, Đào; Văn Cường, Lê; Văn Nam, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về sự kết nhóm sinh thái giữa một số loài cây gỗ trong rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới (Rkx) ở giai đoạn ổn định tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định sự kết nhóm sinh thái giữa các loài cây gỗ ưu thế và đồng ưu thế trong kiểu rừng kín thường xanh hơi ẩm nhiệt đới tại khu vực nghiên cứu. Số liệu nghiên cứu bao gồm 1200 ô tiêu chuẩn với kích thước 200 m2. Đối tượng nghiên cứu là 4 loài Dầu song nàng (Dipterocarpus dyeri), Dầu rái (Dipterocarpus alatus), Cầy (Irvingia malayana) và Bình linh (Vitex pinnata). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng Dầu song nàng, Dầu rái, Cầy và Bình linh là những loài cây gỗ lớn và sống ở tầng ưu thế sinh thái của kiểu Rkx tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Sự có mặt của Dầu song nàng, Dầu rái, Cầy và Bình linh trong các quần xã thực vật của kiểu rừng này đã hình thành 2 nhóm sinh thái rõ rệt. Nhóm 1: Dầu rái + Dầu song nàng + Cầy. Nhóm 2: Dầu song nàng + Bình linh + Cầy.