Xây dựng bản đồ hiện trạng rừng phòng hộ Núi Cậu - Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương - Trần Thị Ngoan; Võ Minh Hoàn; Nguyễn Thị Hoa; Nguyễn Thị Hà; Nguyễn Văn Hợp; Lê Văn Cường; Trần Thanh Trí (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bản đồ hiện trạng rừng là cơ sở dữ liệu quan trọng trong công tác theo dõi diễn biến rừng nói riêng và quản lý rừng nói chung. Khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu - Dầu Tiếng có địa hình phức tạp với hệ sinh thái rừng đặc trưng trên núi đá, có giá trị phòng hộ đặc biệt quan trọng đối với lưu vực hồ Dầu Tiếng. Nghiên cứu sử dụng ảnh Sentinel 2A kết hợp với 110 mẫu khóa ảnh nhằm xây dựng bản đồ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp tại khu vực nghiên cứu. Phương pháp phân loại định hướng đối tượng và chỉ số khác biệt thực vật (NDVI) được áp dụng để phân loại bản đồ hiện trạng rừng, độ chính xác của bản đồ sau phân loại được xác định bằng hệ số Kappa và độ chính xác tổng thể. Kết quả chỉ ra 10 trạng thái rừng và đất lâm nghiệp trong đó diện tích có rừng với 1.475,1 ha (98,52%); diện tích chưa có rừng là 22,2 ha (1,48%). Trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt có diện tích lớn nhất chiếm 38,41% tổng diện tích đất lâm nghiệp. 100% diện tích rừng và đất lâm nghiệp thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn. Rừng tự nhiên phân bố trên điều kiện lập địa núi đá khá khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây rừng, do đó diện tích rừng có trữ lượng nghèo và nghèo kiệt chiếm 97,5%. Kết quả nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học về công nghệ GIS và viễn thám và có ý nghĩa quan trọng trong công tác điều tra, quy hoạch và quản lý rừng bền vững.