Nuôi cấy quả thể Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) trên cơ chất rắn bổ sung vi tảo - Thị Bảo Trâm, Trần; Thị Tư, Vũ; Minh Tâm, Lê; Phú Hoài, Nguyễn; Trần Phúc, Đặng; Đình Nguyên, Thi; Thanh Kiều, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Đông trùng hạ thảo – Cordyceps militaris là nấm dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều nghiên cứu nuôi cấy C. militaris trên cơ chất rắn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Vi tảo (tảo lục và tảo xoắn) chứa lượng protein cao và các loại vitamin phù hợp cho quá trình nuôi cấy quả thể C. militaris. Trong nghiên cứu này, C. militaris được nuôi cấy ở điều kiện thích hợp và khảo sát nồng độ vi tảo bổ sung vào cơ chất rắn nuôi cấy quả thể (tảo lục: 5%, 10%, 15%, 20% - tảo xoắn: 5%, 10%, 15%, 20%). Phân tích hàm lượng cordycepin và adenosine đối với nghiệm thức tốt nhất của tảo lục và tảo xoắn. Kết quả cho thấy C. militaris sinh trưởng, phát triển trên tất cả các nghiệm thức được khảo sát, trong đó nghiệm thức bổ sung 20% tảo lục (chiều cao quả thể: 63,98 ± 1,78 mm, đường kính quả thể: 2,43 ± 0,20 mm, số lượng quả thể: 132,5 ± 17,00, khối lượng quả thể 91,61 ± 1,90 g/hộp, hàm lượng Cordycepin: 3975 mg/kg, hàm lượng adenosine: 201 mg/kg) và 15% tảo xoắn (chiều cao quả thể : 76,23 ± 1,17 mm, đường kính quả thể: 2,77 ± 0,33 mm, số lượng quả thể: 153,8 ± 10,40 sợi, khối lượng quả thể: 92,24 ± 2,43 g/hộp, hàm lượng Cordycepin: 4015 mg/kg, hàm lượng adenosine: 244 mg/kg) cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Môi trường nuôi cấy rắn bổ sung tảo xoắn thu được quả thể có năng suất và chất lượng tốt hơn so với tảo lục và đối chứng. Kỹ thuật này có thể áp dụng sản xuất và nâng cao sản lượng và chất lượng quả thể C. militaris.