Mô hình tổng quát quản trị số doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ - Tạ Thị Phương Hoa; Vũ Huy Đại; Xuân Ngọc, Lê; Thị Loan, Nguyễn; Nghiễn, Nguyễn Bá; Tiến Dũng, Hoàng; Văn Cảnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong bài báo này nhóm tác giả đề xuất mô hình quản trị số doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ theo định hướng 4.0. Mô hình thể hiện được các mô đun tác nghiệp của doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, có khả năng tích hợp với các hệ thống, phần mềm sẵn có của doanh nghiệp. Bài báo tập trung trình bày kiến trúc triển khai hệ thống quản trị số. Quy trình công nghệ sản xuất đồ gỗ từ nguyên liệu gỗ tự nhiên và đồ gỗ ván nhân tạo. Hệ thống thông tin cho hoạt động quản trị số của doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ. Đặc điểm cơ sở dữ liệu dùng trong doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ. Khả năng ứng dụng được một số công nghệ của công nghiệp 4.0: Công nghệ IoT: Ứng dụng IoT trong quản trị vật tư, trong quản trị sản xuất; Công nghệ AI: Kiểm soát chât lượng gia công ở một số công đoạn; Điện toán đám mây Cloud: Sử dụng lưu trữ dữ liệu về toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy. Mô hình mang tính tổng quát có thể áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ.