Hợp chất thứ cấp và hoạt tính kháng oxy hóa của bộ giống lúa nếp rẫy, lúa mùa trên một số giống lúa bản địa Việt Nam - Nguyễn Lê Đức Huy; Huỳnh Như Điền; Huỳnh Kỳ; Nguyễn Lộc Hiền; Chung Trương Quốc Khang; Trần In Đô; Nguyễn Phạm Ngọc Diệp; Tống Thị Thùy Trang; Nguyễn Mai Xuân Đào; Phạm Ý Vy; Phạm Thị Bé Tư (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Ngày nay, nhu cầu sử dụng các giống gạo màu ngày càng được chú trọng nhiều hơn do những lợi ích mà các loại gạo này mang lại. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm khảo sát hàm lượng polyphenol tổng số (bằng phương pháp Folin-Ciocalteu), hàm lượng flavonoid (bằng phương pháp so màu AlCl3) và hàm lượng anthocyanin bằng sử dụng Cyanidin 3-glucosidase ở 17 mẫu giống lúa rẫy và lúa mùa địa phương. Kết quả cho thấy, giống Nếp Cẩm và Blẩu Sáng có hàm lượng anthocyanin lần lượt là 401,29±1,30 mg Cy3-GE/g và 374,44±2,17 mg Cy3-GE/g, cao hơn các giống còn lại. Giống Nếp Cẩm, Blẩu Sáng cũng có hàm lượng polyphenol tổng số cao lần lượt là 260,65±4,37; 258,60±3,44 mg GAE/100 g và khác biệt có ý nghĩa thống kê với các giống còn lại. Hàm lượng flavonoid thể hiện cao nhất ở giống Blẩu Sáng (207,11±1,67 mg GAE/100 g). Kết quả cũng cho thấy hầu hết các giống có vỏ lụa màu tím có hàm lượng anthocyanin, polyphenol và flavonoid tổng số cao hơn vỏ lụa màu đỏ và màu trắng. Hoạt tính kháng oxy hóa thể hiện các giống lúa có vỏ lụa màu tím có khả năng kháng oxy hóa mạnh hơn so với nhóm giống lúa có vỏ lụa màu đỏ và màu trắng. Đây là nguồn vật liệu tốt phục vụ cho công tác lai tạo giống mới theo hướng thực phẩm chức năng đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.