Xây dựng bản đồ lớp phủ sử dụng đất và xác định xu hướng phát triển đô thị tại thành phố Huế trong giai đoạn 2012-2022 - Hồ Nhật Linh; Trần Thị Ánh Tuyết; Nguyễn Đình Tiến; Nguyễn Hữu Ngữ; Huỳnh Văn Chương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này đã xây dựng được bản đồ lớp phủ sử dụng đất và xác định xu hướng phát triển đô thị tại thành phố Huế bằng phương pháp phân loại xác suất cực đại (MLC) từ các ảnh Landsat 7, 8 và 9. Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong giai đoạn 2012-2022 với việc mở rộng ranh giới thành phố các loại đất đều tăng và tăng lớn nhất là thực vật với diện tích tăng lên là 10.384,7 ha. Với hướng phát triển đô thị Huế tập trung chủ yếu ở hướng Bắc – Đông Bắc và Nam với diện tích tăng rất mạnh mẽ gấp 6,9 lần so với năm 2012 ở hướng Nam nguyên nhân do thành phố sát nhập các xã phường, thị trấn ở khu vực ven biển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại năm 2022, dựa vào xu hướng của đồ thị xác định được xuất hiện 2 khu vực trung tâm của đô thị ở vòng bao 4 km và vòng bao 14 km phù hợp với tình hình thực tế việc sát nhập phường Thuận An được xác định là khu vực vùng lõi đô thị mới sau mở rộng.