Tổng quan thị trường quyền sử dụng đất ở tại đô thị trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - Xuân Thị Thu Thảo; Lưu Thị Thảo; Nguyễn Thị Hải; Đặng Văn Luận; Vũ Thị Quỳnh Nga; Phạm Thanh Quế; Hồ Văn Hoá; Đào Thị Thùy Dương; Nguyễn Sỹ Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin về tình hình thị trường quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở tại khu đô thị trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; chỉ ra các yếu tố cấu thành nên thị trường gồm: số lượng giao dịch, cung - cầu, giá chuyển nhượng và một số yếu tố khác. Sử dụng phương pháp thu thập số liệu thứ cấp, số liệu sơ cấp và phương pháp tổng hợp, phân tích số liệu, nghiên cứu đã tiến hành điều tra các đối tượng thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Nghiên cứu đã chỉ ra nhu cầu giao dịch QSDĐ ở tại đô thị trong thời gian tới. Nghiên cứu cũng xác định nguồn cung QSDĐ tại địa phương khá dồi dào từ các hộ gia đình, cá nhân và từ các dự án xây dựng và phát triển nhà ở tại đô thị. Quá trình thực hiện giao dịch QSDĐ ở tại đô thị cho thấy giá thị trường có sự chênh lệch nhiều hơn so với bảng giá đất do UBND tỉnh quy định trong giai đoạn 2019-2023 (từ 2,73 đến 8,2 lần). Do vậy để phát triển thị trường QSDĐ ở tại đô thị (ODT) tại huyện Lương Sơn cần phải có giải pháp đồng bộ từ việc phát triển nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như bình ổn giá QSDĐ ở tại đô thị.