Nghiên cứu nhân giống in vitro cây Đỗ trọng (Eucommia ulmoides Oliv.) từ hạt - Nguyễn Quỳnh Trang; Phương Anh, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Hạt Đỗ trọng (Eucommia ulmoides Oliv.) có đặc điểm ngủ sâu, vỏ quả phát triển dày đặc là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ nảy mầm hạt thấp. Để tìm hiểu nguyên nhân cản trở nảy mầm, hạt Đỗ trọng được bóc sạch lớp vỏ quả, đưa vào khử trùng trong trong dung dịch HgCl2 0,1% trong 5 phút rồi đưa vào môi trường nuôi cấy mô. Sau 9 tuần tất cả mẫu hạt sạch đều không nảy mầm. Hướng khác, hạt Đỗ trọng sau khi khử trùng bằng HgCl2 0,1% trong 5 phút được cắt bỏ ¼ chiều dài hạt để loại bỏ một phần lá mầm và lớp vỏ mượt bao ngoài lá mầm trước khi đưa vào môi trường nuôi cấy mô. Sau 5-6 tuần, tất cả các mẫu sạch đều nảy mầm tạo ra cây con hoàn chỉnh. Điều này chứng tỏ không chỉ lớp vỏ quả mà lớp vỏ mượt bao phủ rễ và lá mầm cũng ngăn cản sự nảy mầm của hạt. Để tạo cụm chồi nên cấy chuyển sang môi trường MS +1,2 mg/l BAP + 0÷0,2 mg/l NAA + 20 g/l sucrose + 10 g/l glucose + 7 g/l agar trong 4 tuần. Để tạo rễ tạo cây hoàn chỉnh sử dụng môi trường 2/3 MS + 1 mg/l NAA + 0,4 mg/l IBA + 30 g/l sucrose + 7 g/l agar. Từ kết quả đạt được có thêm hướng mới để xử lý nảy mầm với hạt giống, nhân giống in vitro từ chồi hoặc hạt Đỗ trọng.