Sự thay đổi chỉ số sinh lý máu trên mèo mắc bệnh giảm bạch cầu do virus Feline panleukopenia gây ra - Thị Thu Trang, Nguyễn; Văn Thanh, Nguyễn; Xuân Nam, Nguyễn; Hương Giang, Lê; Văn Quyết, Nguyễn; Đình Trường, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Feline panleukopenia - FPV gây ra, đây là một loại parvovirus có kích thước nhỏ, có vật chất di truyền là ADN, là một trong những tác nhân chính gây bệnh đường tiêu hóa của mèo. Thí nghiệm được tiến hành để xác định tỷ lệ nhiễm Feline panleukopenia (FPV) dựa vào kit chẩn đoán nhanh FPV – Ag trên cá thể đến khám. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 46 mèo trong số 274 mèo (16,78%) có dấu hiệu mắc FPV bằng phương pháp test nhanh. Mèo nhỏ hơn 12 tháng tuổi có tỉ lệ mắc FPV cao hơn mèo trưởng thành và mèo chưa được tiêm vacxin có tỉ lệ mắc FPV cao hơn mèo đã tiêm vacxin. Mèo mắc bệnh giảm bạch cầu có biểu hiện lâm sàng chủ yếu như ủ rũ, mệt mỏi, sốt cao, nôn, mất nước, viêm ruột tiêu chảy và thường tử vong. Kết quả nghiên cứu chỉ tiêu huyết học cho thấy chỉ số bạch cầu bị suy giảm trầm trọng ở các ca mắc bệnh giảm bạch cầu trên mèo. Số bạch cầu trung bình của mèo mắc bệnh giảm còn 4,24 ± 0,12 Giga/L.