Nghiên cứu quy trình nhân giống in vitro lan hồ điệp M8 - Văn Tiến, Nguyễn; Thị Huế, Nguyễn; Văn Minh, Dương; Văn Tỉnh, Nguyễn; Thị Dinh, Đinh; Đồng Huy Giới (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Giống lan hồ điệp M8 (CF.21.13) được công nhận là giống cho sản xuất thử và đã công bố lưu hành năm 2022. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả trình bày kết quả nghiên cứu nhân giống in vitro lan hồ điệp M8 từ vật liệu khởi đầu là phát hoa mang mầm ngủ. Kết quả thu được cho thấy, khử trùng các đoạn phát hoa mang mầm ngủ dài 1,5 - 2,0 cm trong dung dịch nano bạc 125 ppm trong vòng 45 phút cho hiệu quả khử trùng tốt nhất với tỉ lệ mẫu sạch đạt 86,67% và tỉ lệ mẫu sạch bật chồi đạt 84,44%. Môi trường nhân nhanh thích hợp nhất là môi trường 2,0 g.L-1 Hyponex có bổ sung 2,5 mg.L-1 BAP kết hợp 0,3 mg.L-1 IBA với hệ số nhân đạt 4,41 chồi/mẫu, chiều cao cụm chồi 2,86 cm, chồi xanh mập. Giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh, sử dụng môi trường 2,5 mg.L-1 Hyponex có bổ sung 0,7 mg.L-1 α-NAA, 2,0 g.L-1 than hoạt tính cho tỉ lệ ra rễ đạt 100%, số rễ/chồi trung bình đạt 4,59 rễ. Giai đoạn ra ngôi, sử dụng phương pháp đóng gói bằng cách để chai cây in vitro đóng vào thùng carton hoặc cây in vitro được lấy ra khỏi bình nhưng không rửa cây, rồi xếp vào hộp nhựa sau đó đóng vào thùng carton khi cần vận chuyển cây giống đi xa. Sau ra ngôi 3 ngày, tiến hành phun ẩm bổ sung cho kết quả tốt nhất với tỉ lệ sống đạt 95,83%, tỉ lệ xuất vườn đạt 91,00%.