Xác định DNA mã vạch giống Bạch đàn lai UP35 (Eucalyptus urophylla x Eucalyptus pellita) và UP54 (Eucalyptus urophylla x Eucalyptus pellita) phục vụ giám định giống cây - Thị Mai Hương, Bùi; Văn Huân, Hà; Thọ Sơn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Giống Bạch đàn lai UP35 (E. urophylla x E. pellita) và UP54 (E. urophylla x E. pellita) là giống cây có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc xác định các giống này còn hết sức khó khăn do chúng có hình thái các giống cây rất giống nhau. Do đó, mục đích của nghiên cứu này là sử dụng phương pháp phân tử DNA mã vạch để xác định các giống Bạch đàn lai UP35 và UP54. Các kết quả cho thấy các băng của sản phẩm PCR đúng với kích thước dự kiến như 643 bp, 743 bp, 626 bp, 563 bp và 214 bp tương ứng với các đoạn gen matK, rbcL, trnH-psbA, ITS và ITS2. Kết quả so sánh với các trình tự trên Ngân hàng gen Quốc tế (NCBI) cho thấy giống Bạch đàn lai UP35 và UP54 có tỷ lệ tương đồng của trình tự đoạn gen rbcL và matK và trnH-psbA là 100% và tỷ tương đồng là 99,06% và 98,29 % tương ứng của đoạn gen ITS và ITS2. Các kết quả này cho thấy sử dụng chỉ thị ITS và ITS2 làm DNA mã vạch để giám định giống Bạch đàn lai UP35, UP54 ở Việt Nam là tốt nhất. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc xác định giống Bạch đàn lai UP35, UP54 đang trồng ở nước ta phục vụ các định hướng phát triển trong tương lai.