Kiểm toán chất thải rắn từ hoạt động giâm hom keo lai tại xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, Đồng Nai - Vũ, Thị Thu Hòa; Nguyễn, Văn Lâm; Nguyễn, Thị Hoa; Văn, Nữ Thái Thiên (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Giâm hom keo lai là hoạt động nông nghiệp phổ biến tại xã Quảng Tiến, trong quá trình sản xuất đã phát sinh một lượng chất thải rắn (CTR) khá lớn. Nghiên cứu sử dụng công cụ kiểm toán chất thải nhằm định lượng CTR phát sinh và các biện pháp giảm thiểu CTR đối với hoạt động giâm hom keo lai. Kết quả kiểm toán CTR tại 05 hộ vào mùa khô và mùa mưa năm 2023 và đầu năm 2024 cho thấy, các nông hộ có quy mô canh tác lớn (từ 0,1 ha đến 1 ha). Chu kì canh tác của cây hom từ giai đoạn giâm hom đến giai đoạn thành cây con là 2,5 đến 3 tháng. Kết quả phỏng vấn 68 hộ trên địa bàn xã Quảng Tiến cho thấy công tác giâm hom bao gồm các giai đoạn sàng đất, đóng bầu giâm hom, chăm sóc và xuất cây non. Với mỗi giai đoạn trên, lượng phát sinh CTR là không giống nhau và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhìn chung, với mỗi lô hom (khoảng 100.000 bầu cây) thải ra 4,2 tấn CTR với thành phần phức tạp. Tổng khối lượng CTR toàn xã khoảng 54.208 tấn/năm. Tỉ lệ thu hồi CTR thấp, CTR được tái chế, tái sử dụng chủ yếu từ đất, đá lớn (47,1%), nhựa (57,4%); CTR được đem bán phế liệu là nhựa (39,7%), gỗ (16,2%). Phần lớn các CTR (bao gồm bao bì thuốc bảo vệ thực vật) không được phân loại và được các hộ dân thuê xe đem đổ bỏ.