Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy in vtro trong nhân giống cây Lạc tiên (Passiflora foetida L.) - Thị Huyền, Nguyễn; Thị Thu Hương, Đoàn; Thị Phương, Bùi; Nguyễn Văn Việt (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Quy trình vi nhân giống cây Lạc tiên (Passiflora foetida L.) đã được phát triển, đóng góp vào việc tạo ra các cây khoẻ mạnh, sạch bệnh có thể làm nguồn cung cấp cây con cho việc sản xuất các sản phẩm dược phẩm từ loài cây này. Kết quả nghiên cứu nhân giống cây Lạc tiên cho thấy: khử trùng mẫu hạt bằng dung dịch NaClO 5% trong thời gian 7 phút, nuôi trên môi trường MS cho tỉ lệ mẫu sạch là 100% và tỉ lệ mẫu nảy mầm là 98,89% sau 4 tuần nuôi cấy. Kích thích tạo đa chồi trên môi trường 0,5 mg/l BAP, 0,3 mg/l kinentin, 0,1 mg/l NAA, 30 g/l sucrose, 6,5 g/l agar cho hệ số nhân chồi 9,94 lần/chu kỳ nhân (4 tuần), tỉ lệ chồi hữu hiệu đạt 98,88%. Chồi Lạc tiên được ra rễ trên môi trường MS bổ sung 0,3 mg/l NAA, 20 g/l sucrose và 6 g/l agar cho tỉ lệ chồi ra rễ đạt 99,44%, số rễ trung bình đạt 6,39 rễ/cây và chiều dài rễ trung bình đạt 3,2 cm. Cây Lạc tiên nuôi cấy in vitro hoàn chỉnh được huấn luyện 10 ngày trong nhà lưới cho thích nghi dần với điều kiện tự nhiên, cây được trồng trên giá thể 75% cát vàng phối trộn 25% đất tầng B đạt tỉ lệ sống 90,57%, chiều cao cây trung bình đạt 4,32 cm sau 4 tuần.