Thực trạng và giải pháp phát triển hoạt động khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình - Thị Thu Hương, Vũ; Văn Khải, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bằng việc sử dụng phương pháp phỏng vấn và khảo sát thực địa, nghiên cứu đánh giá thực trạng hoạt động khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt là nghề truyền thống đã có từ lâu đời tại các xã ven biển thuộc địa bàn huyện Thái Thuỵ và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Loài ong mật được nhân nuôi tại khu vực này chủ yếu là ong ngoại (chiếm 90%). Số đàn ong vào mùa khai thác gần 6000 đàn; trung bình là 220 đàn/hộ, trong đó hộ có số đàn cao nhất là 700 đàn, hộ có số đàn thấp nhất là 50 đàn, sản lượng khai thác duy trì ở mức 40 - 60 tấn/vụ/năm. Có tới 97% lượng mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình được thu mua và phân phối chủ yếu ở thị trường nội địa. Bài báo cũng phản ánh những khó khăn bất cập, ảnh hưởng đến sự phát triển của hoạt động khai thác và kinh doanh sản phẩm mật ong rừng Sú Vẹt tại địa phương. Trên cơ sở đó tác giả đề xuất một số giải pháp mang tính định hướng nhằm duy trì và phát triển hoạt động khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình theo hướng bền vững trong bối cảnh hiện nay.